0335.960.636

Tổng quan về thi công xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệm vụ chính là thiết kế, thi công và bảo trì những công trình dân dụng. Đây là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời bậc nhất ở nước ta, bên trong là nhiều nhóm ngành kỹ thuật nhỏ hơn được phân chia để phù hợp với thực tế xây dựng.

Thi công xây dựng dân dụng là một trong những ngành lâu đời

Không giống như những ngành sản xuất đặc thù, thi công xây dựng dân dụng có thể có mặt ở mọi nơi và mọi cấp độ. Từ tư nhân cho đến nhà nước, cá nhân, tập thể, thậm chí có thể vươn phạm vi ra khu vực và quốc tế.

Về vai trò chức năng, xây dựng dân dụng là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển của kinh tế, xã hội, mang đến những giá trị lợi nhuận không nhỏ và tạo điều kiện cho các ngành khác trong xã hội được phát triển thuận lợi hơn.

Những hạng mục chính trong thi công xây dựng dân dụng

Các hạng mục của thi công xây dựng dân dụng khá đa dạng. Tuy nhiên đa số đều là những công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày, lưu chuyển của con người hay hỗ trợ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, xây dựng dân dụng có thể bao gồm một số những hạng mục như sau:

Thi công xây dựng dân dụng bao gồm nhiều hạng mục khác nhau

+ Thi công các công trình nhà ở cho con người: Từ biệt thự, liền kề, khu tập thể, nhà độc lập cho đến các khu chung cư…

+ Thi công các công trình không dùng để ở: Bao gồm những công trình dân dụng phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, sản xuất. Có thể bao gồm: các khu nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng, các kho bãi, nhà xưởng sản xuất…

+ Các công trình thuộc về hạ tầng giao thông, hạ tầng cơ sở như cầu cống, đường hầm, đường bộ…

Đây là những hạng mục chính thuộc nhóm xây dựng dân dụng phổ biến mà ai cũng có thể nhận biết được, ngoài ra còn có những hạng mục khác nhỏ hơn không được kể đến. Đây đều là những hạng mục thiết yếu với tất cả các hoạt động cho sự phát triển chung của xã hội. Mang đến những công trình chất lượng và là tiền đề cho sự thúc đẩy kinh tế.

Quy trình thi công xây dựng dân dụng

– Xác định hạng mục thi công xây dựng dân dụng là gì? Là nhà ở, công trình cho kinh doanh sản xuất hay hạ tầng giao thông.

– Lập hồ sơ thiết kế xây dựng: để có được hồ sơ thiết kế xây dựng phục vụ cho việc cấp phép xây dựng thì việc chọn nhà thiết có năng lực và kinh nghiệm là rất cần thiết. Đây sẽ là công đoạn để hình thành ý tưởng, hạch toán chi phí và tiến độ công trình cho chủ đầu tư.

Các bước để thi công một công trình dân dụng

– Làm thủ tục pháp lý: Tùy vào công trình dân dụng mà thủ tục pháp lý sẽ khác nhau. Chẳng hạn nếu bạn xây nhà để ở thì cần phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, đồng thời đất đó không thuộc diện cấm xây dựng.

– Chọn nhà thầu thi công xây dựng: Là người trực tiếp xây dựng công trình dân dụng. Do vậy bạn phải lựa chọn thật kỹ để đảm bảo về chất lượng, tiến độ cũng như sự uy tín.

– Tiến hành thi công xây dựng dân dụng: Sau khi đã hoàn tất những thủ tục cần thiết như trên sẽ tiến hành thi công theo thiết kế đã được đưa ra trước đó.

– Bảo hành kỹ thuật: Tùy theo từng hạng mục thi công dân dụng mà các bảo hành sẽ khác nhau. Thời gian bảo hành sẽ tính từ khi hoàn thành và bàn giao lại công trình.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thi công xây dựng dân dụng. Là một hạng mục rất quan trọng trong xã hội hiện nay, rất hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích với những người quan tâm và tìm hiểu về hạng mục này.

Công Ty Cổ Phần Sinh Hùng E&C

Sinh Hùng E&C Là đơn vị có thâm niên trong ngành xây dựng, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Sinh Hùng E&C tự nào nằm trong top 3 công ty xây dựng chuyên nghiệp & uy tín tại Vũng Tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *